Huấn luyện an toàn lao động

Huấn luyện an toàn lao động với mục đích nhằm giúp người lao động nâng cao ý thức tự đề phòng, phòng tránh sự cố xảy ra khi lao động và giảm thiểu tối đa tai nạn lao động. Tai nạn lao động hiện là 1 vấn đề được quan tâm hàng đầu bởi nó là nguyên ảnh hưởng xấu tới đất nước. Tai nạn lao động xảy ra nhiều ở các doanh nghiệp, xí nghiệp công trường xây dựng. Một phần là do chủ các doanh nghiệp không đào tạo, huấn luyện an toàn lao động cho người của mình.

Để người lao động an toàn khi làm việc ở bất kì moi trường nào thì họ cần phải hiểu rõ về môi trường đó. Vậy nên họ cần được tham gia huấn an lao động, an toàn vệ sinh lao động trước khi bắt đầu công việc tại môi trường đó. Để tìm hiểu kĩ hơn về mục đích, ý nghĩa của việc tham gia huấn luyện an toàn lao động các bạn hãy theo dõi bải viết dưới đây của Bảo hộ Hoàng Hải Như.

Huấn luyện an toàn lao động theo từng nhóm, từng bộ phận

Tại sao phải huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động?

 • An toàn lao động liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng, an toàn khi làm việc của người lao động.
 • Huấn luyện an toàn lao động là tư vấn các giải pháp phòng, chống tác động của các yếu tố nguy hiểm, sự cố xảy ra khi làm việc. Nhằm đảm bảo không xảy ra chấn thương, tai nạn và tử vong đối với người lao động trong quá trình làm việc.
 • An toàn lao động không tốt gây tai nạn lao động dẫn tới thiệt hại lớn về người và của.
 • Hướng dẫn, đề ra phương hướng, cách thức giải pháp phòng chống yếu tố nguy hiểm gây bệnh tật, làm suy giảm sức khỏe của người lao động. Không vệ sinh lao động. Không huấn luyện an toàn lao động sẽ gây ra bệnh nghề nghiệp, suy giảm tuổi thọ của con người.

==> Huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động là giải pháp giúp cho người lao động nâng cao hiểu biết cho người lao động để họ có thể tự phòng tránh, giải quyết các rủi ro, sự cố, chấn thương xảy ra khi làm việc.

Mục đích huấn luyện an toàn lao động

 • Hạn chế đối ta xảy ra tai nạn lao động, bảo vệ người lao động an toàn.
 • Không mắc các bệnh nghề nghiệp, bảo vệ sức khỏe
 • Biết phòng tránh những yếu tố gây hại trực tiếp, và gián tiếp tới bản thân
 • Biết giải quyết những sự cố bất ngờ xảy ra
 • Bồi dững phục hồi kịp thời và duy trì sức khỏe, khả năng lao động của người lao động
 • Nâng cao tinh thần đồng đội, giúp đơc nhau khi gặp chấn thương, tai nạn

Ý nghĩa của huấn luyện an toàn lao động

 • Coi con người là nguồn nhân lực đáng quý nhất, họ vừa là động lực vừa là mục tiêu của sự phát triển => Người lao động phải luôn luôn được bảo vệ và phát triển
 • Góp phần xây dựng xã hội ngày càng lớn mạnh bởi con người là tế bào của gia đình, xã hội. An toàn lao động là chăm lo tới đời sống, hạnh phúc của từng người lao động, từng gia đình trong xã hội
 • Thực hiện tốt an toàn, vệ sinh lao động giúp người lao động tập trung, yên tâm làm việc=> giảm tai nạn lao động => tiết kiệm thời gan, chi phí chữa bệnh => tăng năng suất lao động => mang lại lợi ích kinh thế rõ rệt cho bản thân, gia đình và xã hội

==> Thực hiện tốt công tác huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh an toàn lao động sẽ tạo điều kiện đảm bảo cho sản xuất phát triển bền vững và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Lợi ích của huấn luyện an toàn lao động

Đối với người lao động:

 • Nâng cao hiểu biết, cập nhật nhiều kiến thức an toàn lao động, vệ sinh lao động
 • Tự bảo vệ thân khi làm việc
 • Biết cách giải quyết, phòng ngừa khi tai nạn lao động xảy ra
 • Tự tin khi làm việc

Đối với doanh nghiệp

 • Tăng tính chuyên nghiệp, quy mô
 • Giảm thiểu đối đa chi phí thiệt hại về người và thiết bị, máy móc
 • Tăng năng suất lao động, chất lượng sản phẩm
 • Tuân thủ đúng quy định, đúng pháp luật
Huấn luyện an toàn lao động
Huấn luyện an toàn lao động

Đối tượng huấn luyện vệ sinh, an toàn lao động?

Theo Điều 14 Luật 84/2015/QH13 quy định về huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động như sau:

1. Người quản lý phụ trách an toàn, vệ sinh lao động, người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động, người làm công tác y tế, an toàn, vệ sinh viên trong cơ sở sản xuất, kinh doanh phải tham dự khóa huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động và được tổ chức huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động cấp giấy chứng nhận sau khi kiểm tra, sát hạch đạt yêu cầu. Trường hợp có thay đổi về chính sách, pháp luật hoặc khoa học, công nghệ về an toàn, vệ sinh lao động thì phải được huấn luyện, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, kỹ năng về an toàn, vệ sinh lao động.

2. Người sử dụng lao động tổ chức huấn luyện cho người lao động làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động và cấp thẻ an toàn trước khi bố trí làm công việc này.

3.Người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động phải được huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động khi làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động và được cấp thẻ an toàn. Nhà nước có chính sách hỗ trợ học phí cho người lao động quy định tại khoản này khi tham gia khóa huấn luyện. Mức, đối tượng và thời gian hỗ trợ do Chính phủ quy định chi tiết tùy theo điều kiện phát triển kinh tế – xã hội trong từng thời kỳ.

4. Người sử dụng lao động tự tổ chức huấn luyện và chịu trách nhiệm về chất lượng huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động cho người lao động không thuộc đối tượng quy định tại các khoản 1,2 và 3 Điều này, người học nghề, tập nghề, người thử việc trước khi tuyển dụng hoặc bố trí làm việc và định kỳ huấn luyện lại nhằm trang bị đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết về bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động trong quá trình lao động, phù hợp với vị trí công việc được giao.

5. Việc huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động quy định tại Điều này phải phù hợp với đặc điểm, tính chất của từng ngành nghề, vị trí công việc, quy mô lao động và không gây khó khăn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. Căn cứ vào điều kiện cụ thể của cơ sở sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động chủ động tổ chức huấn luyện riêng về an toàn, vệ sinh lao động hoặc kết hợp huấn luyện các nội dung về an toàn, vệ sinh lao động với huấn luyện về phòng cháy, chữa cháy hoặc nội dung huấn luyện khác được pháp luật chuyên ngành quy định.

Huấn luyện an toàn lao động nhằm cung cấp những biện pháp phòng chống tai nạn lao động, những chính sách, quy phạm pháp luật với mục đích bảo vệ sức khỏe, tính mạng người lao động. Duy trì tốt khả năng làm việc, nâng cao năng suất, chát lượng lao động. Để biết thêm thông tin về hoạt động tư vấn an toàn lao động, quý khách hàng vui lòng liên hệ với Bảo hộ Hoàng Hải Như để được tư vấn

Hotline 24/7: +84 – 0978.191.229
Fanpage: Hoàng Hải Như safety
VPGD: Căn 14/TT3, KĐTM Đại Kim, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Tp. Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Main Menu